Trang chủ Thông Tin Thú Vị Những điều sinh viên cần biết trước khi gửi tiết kiệm ngân...

Những điều sinh viên cần biết trước khi gửi tiết kiệm ngân hàng

1
0

Khác với thế hệ 7x, 8x, ngày nay genZ quan tâm rất sớm đến việc đầu tư và tích luỹ, không ít các bạn trẻ chọn cách gửi tiết kiệm ngân hàng để “sinh lời’ tài khoản cá nhân. Đây là một kênh đầu tư khá an toàn và tương đối hiệu quả. Vậy sinh viên cần biết điều gì trước khi gửi tiết kiệm ngân hàng để có thể hiệu quả tiết kiệm tối ưu nhất?

gui tien tiet kiem ngan hang
gửi tiết kiệm ngân hàng

Hình thức gửi tiết kiệm của các ngân hàng

Trước tiên, sinh viên nên nắm rõ các hình thức gửi tiết kiệm hiện hành. Theo cập nhật mới nhất, đa phần các ngân hàng trên thị trường Việt Nam đang triển khai các chính sách gửi tiết kiệm như:

  • Gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn: đây là hình thức gửi tiền tiết kiệm mà người gửi không được rút tiền trước khi thời hạn đã thỏa thuận kết thúc. Thông thường, kỳ hạn gửi tiền sẽ kéo dài khoảng từ 1 đến 24 tháng.
  • Gửi tiết kiệm ngân hàng không kỳ hạn: đây là hình thức gửi tiết kiệm không có cam kết về thời gian rút tiền, vì thế không có điều khoản kỳ hạn kèm theo, lãi suất được tính theo ngày.
  • Gửi tiền tiết kiệm bậc thang: đây là hình thức gửi tiền tiết kiệm hàng tháng, theo đó người gửi sẽ được hưởng toàn bộ số tiền lãi tăng dần theo số dư, nghĩa là số dư tài khoản càng lớn, phí lãi càng cao.
  • Gửi tiền tiết kiệm góp tích lũy: đây là hình thức gửi tiết kiệm dành riêng cho tương lai, số tiền sẽ được tích góp dần theo thời gian gửi.

Số tiền gửi tiết kiệm

Có 3 yếu tố cực kỳ quan trọng bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định sẽ gửi bao nhiêu tiền vào tài khoản tiết kiệm của mình:

  • Số tiền tối thiểu gửi tiết kiệm. Con số này tùy thuộc vào quy định từng ngân hàng và từng hình thức gửi tiết kiệm. Chẳng hạn gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại ngân hàng Vietcombank, Agribank, Vietinbank,…yêu cầu chỉ từ 500,000 đồng trong khi một số ngân hàng khác: ngân hàng số Timo, VIB, HSBC,… lại yêu cầu số tiền gửi tối thiểu ở mức 1,000,000 đồng trở lên.
  • Bạn có chắc đây là số tiền sẽ không đụng vào hay không? Trong thời gian gửi tiết kiệm, nếu bạn có nhu cầu rút trước hạn, khách hàng sẽ gặp phải một vài bất lợi: số tiền không được nhận lãi suất tiết kiệm mà chỉ được hưởng phần lãi không kỳ hạn cho khoảng thời gian đã gửi thấp hơn rất nhiều,..
  • Bạn sẽ gửi trong bao lâu? Kỳ hạn mong muốn của bạn cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Kỳ hạn tiết kiệm là khoảng thời gian tiền của bạn được gửi vào quỹ của ngân hàng và là cơ sở để ngân hàng trả phí lãi vay. Kỳ hạn tiết kiệm càng dài thì lãi suất nhận được càng cao. Do đó, bạn nên cân nhắc kỹ kế hoạch cá nhân để lựa chọn thời hạn cho phù hợp. Trường hợp tài chính chưa ổn định, bạn nên chọn các kỳ hạn ngắn, chia nhỏ nhiều tài khoản tiết kiệm để tránh mất lãi toàn bộ số tiền nếu gặp phải trường hợp muốn rút tiền khẩn cấp.

Hiểu sức mạnh của lãi kép

So với các kênh đầu tư khác, đặc biệt là với sinh viên nguồn vốn nhỏ, gửi tiền tiết kiệm thực chất không đem lại quá nhiều lợi nhuận. Điều này khiến nhiều bạn băn khoăn, có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Tuy nhiên sức mạnh của lãi kép là chân lý tài chính muôn đời, như nhà bác học Albert Einstein từng nói: “Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Những ai vận dụng được nó sẽ nhận sự giàu có, còn những ai không hiểu… sẽ phải trả giá cho nó”. Do đó, nếu bạn liên tục dồn lại toàn bộ phần vốn và lãi đã sinh ra vào một chu kỳ tiết kiệm mới thì lần này số tiền bạn nhận được sẽ gia tăng gấp bội, dần dần “phình to” theo cấp số nhân.

Ngân hàng uy tín để gửi tiết kiệm

Chọn một đơn vị uy tín trao mặt gửi vàng cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Uy tín của các ngân hàng được đánh giá trên 3 tiêu chí:

  • Năng lực và hiệu quả tài chính
  • Uy tín truyền thông qua đánh giá bằng phương pháp Media Coding – mã hóa các bài viết về ngân hàng trên các kênh truyền thông có sức ảnh hưởng.
  • Mức độ nhận diện và sự hài lòng của khách hàng với các sản phẩm/ dịch vụ của ngân hàng thông qua các điều tra khảo sát.

Đáp ứng các tiêu chí đó, bạn có thể lựa chọn một trong số top 10 “đối tượng tham khảo” sau theo đánh giá từ Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report): Vietcombank, VietinBank, Techcombank, MB, ACB, VPbank, BIDV, TPBank, HDBank, Agribank.

Gửi tiết kiệm trực tuyến hay gửi trực tiếp tại ngân hàng

Song song với công nghệ kỹ thuật hiện đại, giờ đây sinh viên đã có thể linh hoạt lựa chọn gửi tiết kiệm trực tuyến trên ngân hàng điện tử hoặc hình thức gửi tiết kiệm truyền thống tại chi nhánh, trụ sở.

Với ưu điểm nhân chóng, thuận tiện, hình thức trực tuyến đang được đánh giá là an toàn hơn so với việc gửi tiết kiệm truyền thống do thao tác gửi tiền hoàn toàn do khách hàng thực hiện, hệ thống bảo mật và xử lý hoàn toàn tự động với nhiều lớp xác thực, tránh sự can thiệp của nhân viên ngân hàng.

Tuỳ theo quan điểm cá nhân, bạn có thể linh hoạt lựa chọn phương thức phù hợp nhất với cá nhân mình.

Đọc thêm về kiến thức ngân hàng tại: https://www.tcqtkd.edu.vn/


Gửi tiết kiệm ngân hàng là một kênh đầu tư thông minh, một sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn định hình được cho mình một chiến lược đầu tư hợp lý và hiệu quả.

Đánh giá post
Bài trướcCác bước hoạch định tài chính cá nhân hiệu quả
Bài tiếp theoGiải thích kèo bóng đá và các thông tin chi tiết nhất
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận