Trang chủ Thông Tin Thú Vị Các bước hoạch định tài chính cá nhân hiệu quả

Các bước hoạch định tài chính cá nhân hiệu quả

2
0

Hoạch định tài chính cá nhân là một trong những công việc tối quan trọng để tiếp cận các mục tiêu tương lai, đạt được tự do tài chính và gia tăng tài sản cá nhân. Vậy làm thế nào để hoạch định tài chính hiệu quả? Cùng tham khảo quy trình thông qua các bước sau nhé!

quan ly tai chinh ca nhan vo cung quan trong
tài chính cá nhân

Bước 1: Thiết lập mục tiêu tài chính.

Mặc dù nghe qua có vẻ đơn giản nhưng trên thực tế bước khởi đầu này không thường được chú trọng và hay bị bỏ qua. Đây là một sai lầm không tốt, bởi nếu không xác định được mục tiêu tài chính cá nhân, việc quản lý trong tương lai của bạn sẽ càng trở nên mông lung, thiếu định hướng và kém hiệu quả.

 

Công việc này thường được xác lập dựa trên hai yếu tố:

 • Phân loại mục tiêu hướng đến: Thu nhập, đầu tư, chi tiêu, thừa kế, bảo hiểm, hưu trí,…
 • Mốc thời gian hoàn thành mục tiêu: Ngắn hạn hay dài hạn? Cụ thể là bao nhiêu năm?

Việc chuyển đổi mong muốn bản thân thành các con số cụ thể, các dấu mốc chính xác sẽ giúp bạn biết rõ thu nhập tối thiểu cần tạo ra hàng năm, phải chi tiêu, tiết kiệm và tích lũy thế nào, đầu tư và tái đầu tư phần tiền dư thừa với hiệu suất sinh lời bao nhiêu, cần bao nhiêu tiền để cho cuộc sống an nhàn sau nghỉ hưu mà không phụ thuộc vào con cái, cần bảo vệ tài sản gia đình thông qua cơ chế bảo hiểm nào,.. để đưa bản thân đến đích đúng tiến độ.

Bước 2: Tập hợp thông tin

Từ những mục tiêu trên, bạn cần lập bảng thông tin tổng hợp bao gồm một số vấn đề cơ bản:

 • Bảng kê khai chi tiết về tài sản: tài sản đang có, tài sản dự kiến được thừa kế trong tương lai.
 • Bảng kê khai chi tiết về vay nợ: hạn mức, thời gian, lãi suất.
 • Bảng kê khai chi tiết về dòng thu chi.
 • Kê khai các bảo hiểm nhân thọ đang tham gia.
 • Kê khai các bảo hiểm xã hội đang tham gia.

Bước 3: Phân tích và đánh giá thông tin

Cực kỳ đơn giản, ở bước này bạn chỉ cần thực hiện tuần tự theo các thông tin đã được sàng lọc và kê khai ở bước 3. Chẳng hạn:

 • Tại bảng kê khai tài sản, bạn cần phân tích và đánh giá chất lượng tài sản qua các tiêu chí: khả năng tăng trưởng trong tương lai, khả năng tạo ra dòng thu nhập, tính thanh khoản, hiệu suất tăng trưởng trên vốn,…
 • Tại bảng kê khai thu chi, bạn cần phân tích và đánh giá về tính ổn định của dòng thu nhập: thu nhập sẽ tăng như thế nào theo dự kiến dựa trên năng lực chuyên môn của cá nhân bạn và tác động từ ngành; các yếu tố điều chỉnh hàng năm liên quan tới chi tiêu (tác động của lạm phát, tác động của mức độ nâng cao về tiêu chuẩn sống, tác động theo sự thay đổi về số thành viên hoặc số người phụ thuộc tài chính trong gia đình,…)

Lưu ý, bạn bắt buộc phải đưa những giả định này thông qua các con số cụ thể: tăng 5%,…để dễ dàng lên kế hoạch cho tương lai.

Bước 4: Lên kế hoạch

Với các thông tin đã thu thập được cùng những yếu tố giả định, tại bước này, bạn cần lên dự kiến cho sự thay đổi về tài sản, thu chi qua các năm, kiểm tra sự đồng nhất với mục tiêu tài chính cá nhân, tiến hành lập kế hoạch thông qua một số khía cạnh:

 • Cần tạo thêm bao nhiêu thu nhập nữa từ công việc hiện tại?
 • Hiệu suất sinh lời kênh đầu tư phải tăng thêm bao nhiêu phần trăm?
 • Cần cắt giảm những khoản chi phí nào?
 • Cần thêm bao nhiêu hỗ trợ từ bảo hiểm?

Bước 5: Hiện thực hóa kế hoạch tài chính

Thông qua kế hoạch những việc cần phải làm ở bước 4, bước này bạn cần triển khai chúng ra ngoài thực tế: nâng cao kiến thức, thay đổi kênh đầu tư, thực hiện mua bảo hiểm nhân thọ,..

Bước 6: Rà soát kế hoạch tài chính

Là một bước thiết yếu nhưng lại thường bị bỏ qua như bước khởi đầu, công việc rà soát sẽ giúp bạn điều chỉnh lại mục tiêu hoặc kế hoạch sao cho phù hợp với hoàn cảnh cá nhân.

Công việc này nên được tiến hành theo quý hoặc theo chu kỳ năm.

Đọc thêm về kiến thức tài chính quản trị kinh doanh tại: https://www.tcqtkd.edu.vn/

Hy vọng quy trình 6 bước hoạch định tài chính cá nhân trên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong mục tiêu đạt được tự do tài chính, thay đổi và phát triển trong tương lai.

Đánh giá post
Bài trướcOlawin – Game đổi thưởng online cực vip 2022, Tải olawin IOS, Android
Bài tiếp theoNhững điều sinh viên cần biết trước khi gửi tiết kiệm ngân hàng
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận